Công nghệ WDR ( Wide Dynamic ranger)

Công nghệ WDR ( Wide Dynamic ranger)

Camera hành trình có chất lượng tốt hiện nay thường được giới thiệu kèm theo tính năng hoặc công nghệ chuyên dùng cho camera, được nhấn mạnh nhất là công nghệ WDR ( Wide Dynamic Range).

Wide Dynamic Range là gì? 

WDR (mở rộng phạm vi động lực) là tỷ lệ giữa tối đa và tối thiểu của các tín hiệu đầu ra của cảm biến vi mạch hình ảnh CCD . Có thể hiểu theo cách khác là , phạm vi động (DR) là tỷ lệ giữa phần sáng nhất của hình ảnh với phần tối-đen nhất của hình ảnh.

Cảm biến hình ảnh CCD tiêu chuẩn có tỷ lệ tương phản của 1:1000 (60dB) trong khi cảm biến có WDR loại mở rộng phạm vi động lực/chuyển động có một tỷ lệ tương phản từ 1:1800 đến 1:5600 (65-75 dB). Vì vậy, cảm biến có tính năng mở rộng phạm vi năng động, tốt hơn và có thể nắm bắt các cường độ ánh sáng khác nhau một cách chính xác ,qua đó nâng cao mức độ sáng /tối của các chi tiết có thể nhìn thấy được trong một khu vực của hình ảnh.

Tại sao WDR được coi là quan trọng?

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất camera hàng đầu thế giới như Sony hoặc Sanyo lại chú trọng đến việc giới thiệu WDR.

Để ghi lại hình ảnh tốt, cần nhất là ánh sáng phải được hướng tới mục tiêu quan sát, tới chủ đề của hình ảnh và không được phép hướng tới ống kính của camera. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có được điều kiện lý tưởng này, trong nhiều tình huống, camera hành trình sẽ phải xử lý tốt các điều kiện khó khăn hơn. Ví dụ như:

  • Trường hợp đối tượng quan sát hoặc mục tiêu quan sát lại ở ngay các vị trí ngược-sáng, như 2 xe đi đối diện nhau ở đường không có giải phân cách chắn lóa.
  • Khu vực camera quan sát thường xuyên có những thay đổi đột ngột về nguồn chiếu sáng , có thể là một đường hầm ,một lối đi lên từ hầm để xe.

Camera hành trình không có công nghệ WDR: ánh đèn ngược chiều và đèn đường thành từng chùm lóa to, rất khó quan sát:

Camera hành trình có công nghệ WDR: cân bằng những luồng sáng mạnh và yếu, cho hình ảnh chất 

Tìm hiểu thêm: 

Chức năng nhận diện chuyển động trong camera hành trình là gì?